Giải pháp thúc đẩy bình đẳng giới bằng việc mở rộng mô hình đại lý ngân hàng.

Giải pháp thúc đẩy bình đẳng giới bằng việc mở rộng mô hình đại lý ngân hàng.
Đại lý ngân hàng là gì, mô hình, điều kiện mở, đăng ký, mẫu hợp đồng, tiêu chí, pvbank, cá nhân mở đại lý ngân hàng, techcombank, pvcombank, vietcombank, agribank, vpbank, vietinbank, hdbank, acbbank, năm 2021

DAILYNGANHANG.COM - Tại Phụ lục II của Quyết định số 1309/QĐ-NHNN ngày 24 tháng 7 năm 2020 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc Ban hành Kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã đưa ra nhiệm vụ Nghiên cứu, ban hành quy định về đại lý ngân hàng, theo đó cho phép ngân hàng được giao cho các chủ thể không phải ngân hàng làm đại lý, cung ứng một số sản phẩm, dịch vụ ngân hàng theo ủy thác của ngân hàng để hưởng hoa hồng.

Học hỏi kinh nghiệm

Trong chuyến tham quan học tập tại Colombia, chúng tôi được biết rằng khu vực phi ngân hàng như các cửa hàng nhỏ ở khu vực nông thôn cũng được phép hoạt động như một đại lý của các tổ chức tài chính. 

Một số quốc gia ASEAN, chẳng hạn như Campuchia, Indonesia, CHDCND Lào, Malaysia, Philippines và Thái Lan cho phép các tổ chức khác nhau trở thành đại lý. 

Việc phát triển các đại lý ngân hàng được thực hiện hiệu quả nhờ số hóa hệ thống ngân hàng.

Khuyến nghị

Chiến lược nêu rõ “nghiên cứu và ban hành các quy định về đại lý ngân hàng, cho phép các ngân hàng giao cho các đơn vị phi ngân hàng làm đại lý”. 

Cũng cần bổ sung cho phép các tổ chức TCVM hoạt động như một đại lý của các tổ chức tài chính khác. 

Điều quan trọng là phải xác định: 1) ai có thể áp dụng hệ thống đại lý, 2) ai có thể là đại lý, 3) ai giám sát các vấn đề quản lý rủi ro và 4) dữ liệu nào phải được báo cáo cho cơ quan tài chính. 

Có thể thúc đẩy quan hệ đối tác giữa các tổ chức tài chính được trang bị các dịch vụ kỹ thuật số và các tổ chức có mạng lưới rộng khắp ở các vùng nông thôn, vì tổ chức trước có thẩm quyền ký hợp đồng đại lý và tổ chức sau có thẩm quyền làm đại lý.

Thùy Tiên

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn