Đại lý ngân hàng tại Kenya, Châu Phi

Đại lý ngân hàng, mô hình, điều kiện mở, đăng ký, mẫu hợp đồng, tiêu chí, pvbank, cá nhân mở đại lý ngân hàng, techcombank, pvbank, vietcombank, agribank, vietinbank, hdbank, acb, năm 2021

ĐẠI LÝ NGÂN HÀNG - Đối với mô hình đại lý ngân hàng, Kenya có thể được biết đến nhiều nhờ mô hình đại lý ngân hàng do phi ngân hàng làm chủ mà cụ thể là mô hình đại lý ngân hàng do các tổ chức viễn thông (MNOs) quản lý. M-PESA là mô hình đầu tiên và nổi tiếng nhất trong các mô hình khác đi theo sau này. Dịch vụ M-PESA bắt đầu đi vào hoạt động năm 2007 và đến tháng 4 năm 2011 thì đã có hơn 14 triệu người sử dụng và 27.988 cửa hàng đại lý cung cấp dịch vụ này (Safaricom, 2011).

Bài liên quan
=> Mô hình đại lý ngân hàng tại Malaysia - Kinh nghiệm cho Việt Nam
=> 
Mô hình đại lý ngân hàng tại Việt Nam năm 2021
=> 
Kinh nghiệm quốc tế từ Brazil cho Việt Nam về xây dựng Đại lý ngân hàng

Kể từ khi xuất hiện M-PESA, đã có các tổ chức viễn thông khác bắt đầu cung cấp dịch vụ thanh toán di động như: Zain Kenya ra mắt dịch vụ tiền di động Zap, Essar Telecom Kenya Limited triển khai dịch vụ chuyển tiền di động Yucash. 8 Nhiều nghiên cứu quốc tế đã cho thấy M-PESA có ảnh hưởng to lớn đến thúc đẩy tài chính toàn diện ở Kenya.  

Điều này thể hiện rõ ở số lượng người tiếp cận dịch vụ tài chính bán chính thức (như dịch vụ M-PESA) đã tăng từ 8,1% năm 2006 lên 17,9% năm 2009, giúp tỷ lệ người dân tiếp cận dịch vụ tài chính phi chính thức giảm mạnh, từ 35% xuống còn 26,8%. Tỷ lệ người dân không tiếp cận đến dịch vụ tài chính cũng giảm từ 38,3% xuống còn 32,7%. Những con số thống kê này cho thấy những lợi ích mà tài chính toàn diện tại Kenya thu được nhờ sự xuất hiện mô hình đại lý ngân hàng do phi ngân hàng làm chủ mà cụ thể là mô hình M-PESA.  Đối với mô hình đại lý ngân hàng do ngân hàng làm chủ, đến năm 2010 ở Kenya đã có gần 6.000 cửa hàng đại lý đại diện cho 2 ngân hàng. 

Các cửa hàng đại lý này bao gồm các công ty viễn thông, cửa hàng tạp hóa, khách sạn, siêu thị và các cửa hàng dược phẩm. Đại diện thành công cho mô hình này là Equity Bank, họ đã cung cấp dịch vụ chuyển tiền ở các siêu thị và đã phát triển một mạng lưới các đại lý của mình (gần 120 cửa hàng đại lý) ở các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa ở phía bắc Kenya để cung cấp dịch vụ thanh toán và chuyển tiền trợ cấp của Chính phủ theo chương trình xóa đói Hunger Safety Nets (HSNP). 

Hồng Anh

Đăng nhận xét

0 Nhận xét